PHUTUNGXENANG

Phụ tùng động cơ xe nâng

Chúng tôi cung cấp phụ tùng xe nâng chính hãng xuất xứ từ Nhật Bản đảm bảo chất lượng tốt nhất hiện nay. Phụ tùng động cơ các loại xe nâng đều được chúng tôi cung cấp lắp đặt hoặc sửa chữa nếu lỗi nhẹ.

Bộ hơi động cơ xe nâng
Phụ tùng động cơ xe nâng

Phụ tùng động cơ xe nâng

Các thương hiệu đang được cung cấp phụ tùng động cơ: Komatsu, TCM, Toyota, Nichiyu, Hyster, Mitsubishi, Nissan, Doosan, Linde…

Các phụ động cơ xe nâng

1Bộ hơi (piston ắc, xy lanh, bạc piston, bạc ắc piston)31Két nước
2Bộ bạc cốt máy32Nắp quilap
3Bộ bạc tay dên33ống pô
4Bộ bạc chặn trục34ống gió pô e
5Mài cốt máy35Lốc máy
6Mài cốt cam36Cacte nhớt
7Bạc cốt cam37Cánh quạt làm mát
8Mạ trục sáo cò38Cao su chân máy
9Đắp mài cò39Bánh đà
10Thay bạc cò40Vòng răng bánh đà
11Bộ roan máy41Máy phát (dynamo)
12Thay miệng supap42Máy đề khởi động (Starter)
13Thay dẫn hướng supap43Các loại bạc đạn động cơ
14Thay supap44Puly cốt máy
15Phục hồi bơm nhớt45Puly quạt làm mát
16Phục hồi bơm nước46Nắp chụp cò
17Lọc nhớt47Thay phốt đầu cốt máy
18Lọc gió48Thay phốt đuôi cốt máy
19Lọc nhiên liệu49Thay ron nắp giàn cò
20Dây đai50Thay ron Cacte
21Xúc két nước51Xúc và hàn két nước
22Mạ đầu cốt máy52Vệ sinh và xúc thùng dầu DO
23Mạ đuôi cốt máy53Phục hồi Dynamo
24Dầu(xăng) chạy rô đai & rửa54Phục hồi đề
25Nhớt máy55Phục hồi kim phun
26Nước làm mát56Mài miệng Supap
27Phục hồi heo dầu57Mài mặt lốc máy
28kim phun58Thay xylanh
29bugi xông59Thay phốt Supap
30Phóng lốc máy60Mài mặt nắp quy láp

Xe nâng hàng hiện nay được xem là công cụ hỗ trợ phổ biến tại các cơ sở sản xuất, xí nghiệp. Giúp các cơ sở tiết kiệm chi phí nhân công, vận chuyển hàng hóa hiệu quả cũng như giải phóng sức lao động. Tuy nhiên vận hành động cơ xe nâng như thế nào hiệu quả bạn đã hiểu rõ chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Xe nâng là gì?

Xe nâng hàng là xe công nghiệp có kích thước nhỏ, xe được điều khiển bằng thủy lực gắn ở phía trước giúp người điều khiển dễ dàng nâng lên hạ xuống cho một khối lượng hàng hóa. Xe nâng đáp ứng như cầu của các ngành công nghiệp ví như nhà kho hoặc các cơ sở dùng để lưu trữ hàng hóa. 

Được hoạt động bằng động cơ điện, động cơ đốt trong và chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu,… là đặc điểm của loại xe này. 

Vì sao xe nâng sử dụng động cơ đốt trong?

Đa phần các động cơ xe nâng hàng hiện nay dùng động cơ đốt trong loại piston chuyển động tịnh tiến vì loại piston mang lại những ưu điểm như:

 –  Hiệu suất cao hơn so với động cơ đốt ngoài.

 –  Giá cả vừa phải so với động cơ tuabin khí.

 – Dễ dàng tiếp khí đốt để tiếp tục hành trình (so với động cơ điện).

Các ưu điểm này giúp cho động cơ đốt trong là một trong những công nghệ gần như là duy nhất hơn 100 năm qua.

Quy tắc hoạt động của động cơ đốt trong gồm 4 kỳ:

– Kỳ hút (nạp)

– Kỳ nén

– Kỳ cháy (nổ)

– Kỳ xả

Quá trình hoạt động của 4 kỳ có thể hiểu như sau:

  1. Vị trí bắt đầu của piston là ở trên đỉnh, lúc đó van (xupap) nạp mở ra và piston di chuyển xuống dưới nhắm giúp lượng hỗn hợp không khí cùng với các hạt xăng nhỏ (gọi tắt là hỗn hợp khí) có thể nạp đầy vào trong xi lanh nhanh chóng hơn (phần 1-màu vàng).
  2. Piston chuyển động lên trên để có thể nén khối không khí có thể đã hòa trộn các hạt xăng nhỏ li ti. Việc nén không khí sẽ làm cho hiệu quả của việc đốt cháy không khí có thể tăng thêm nhiều (phần 2-màu tím).
  3. Khi piston chạm đến đỉnh (điểm chết trên) của quá trình đi lên, nếu như nến điện phát tia lửa làm  đốt cháy xăng và hòa trộn trong không khí. Lúc đó hơi xăng cháy tức thời sẽ tạo nên sự nổ ở trong cylinder làm đẩy piston đem xuống (phần 3-màu đỏ).
  4. Khi piston ở điểm đáy (điểm chết dưới), van (xupap) xả mở ra và lúc đó piston đi lên sẽ đẩy toàn bộ lượng khí trong xi lanh ra ngoài thông qua ống xả (phần 4-màu xanh).

Hiệu quả hoạt động của động cơ xe nâng

Kết quả hoạt động của động cơ xe nâng (thường xài khí đốt xăng hoặc dầu diesel – tạm gọi là máy) là việc chuyển đổi năng lượng sinh ra từ khi động cơ đốt cháy xăng, dầu sau đó được chuyển hóa thành năng lượng cơ học. Giúp cho chiếc xe nâng có thể dịch chuyển được. Do đó sự cháy diễn ra bên trong xilanh nên máy này được tạm gọi là máy đốt trong.

Hiệu suất của máy đốt trong được xem là lớn hơn động cơ đốt ngoài (tức là cùng đoạn đường như nhau, động cơ đốt trong tiêu ít khí đốt hơn động cơ đốt ngoài). Bên cạnh đó máy đốt trong còn có diện tích nhỏ hơn nhiều so với động cơ đốt ngoài có diện tích tương đương. Đó được xem là  nguyên nhân tại sao nói xe nâng hạ lại dùng động cơ đốt trong.

Cách vận hành động cơ xe nâng hiệu quả 

Trước tiên, máy chuẩn bị cho chu trình tiếp theo và động cơ xe lại tiếp tục nạp hỗn hợp khí và hơi xăng. Cần chú ý, chuyển động của máy xe nâng là di chuyển quay của trục khuỷu. Còn đối với di chuyển của piston lại là di chuyển tịnh tiến.

Để chuyển đổi dịch chuyển tịnh tiến của piston trở thành dịch chuyển quay thì cần phải nhờ tới trục khuỷu. Sau đây chúng ta cùng xe nâng xét sự ghép nối và phối hợp hoạt động của các chi tiết trong máy như thế nào?

Phần cốt lõi của động cơ máy là xilanh và piston dịch chuyển lên xuống trong đó. Máy mô tả được xem là loại động cơ một xilanh.

Thế nhưng đa phần động cơ xe nâng hạ hiện nay không chỉ có một cylinder mà có thể có tới 4, 6 hoặc 8 xilanh, 12 cũng có thể là 16.

Đối với động cơ máy nhiều xilanh, những cylinder được sắp xếp thành một trong những cách sau đây: 

  • Thành hình một hàng dọc (xilanh xếp thẳng hàng), 
  • Thành hình chữ V (xilanh xếp hình chữ V), sử dụng hai xilanh xếp đối nhau nằm ngang (cylinder xếp đối đỉnh)
  • Thành hình sao (động cơ máy bay).

Mỗi cách sắp xếp đều có những ưu, nhược điểm riêng về độ êm dịu khi hoạt động cũng như  giá thành sản xuất, hình dạng kết cấu. Các ưu, nhược điểm của từng loại sẽ khiến cho chúng phù hợp với từng loại phương tiện giao thông khác nhau.

Lời kết 

Vừa rồi là những chia sẻ chi tiết nhất về cách vận hành động cơ xe nâng mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành này cũng như có thêm cho mình những kiến thức mới về vấn đề này. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích với mình, đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

Showing 1–12 of 103 results

error: Content is protected !!